6181. TRỐN PHỞ

TRỐN PHỞ

Món ăn sáng ở nhà

Đã lâu lắm hầu như lão trốn phở, tránh nhà hàng quán ăn mà chỉ ăn sáng ở nhà với những món rất quê mùa tự tay bà lão làm.

Có người hỏi tại sao, lão chém gió một hồi:

Đơn giản vì, từ sau khi đổi mới, thực hiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì đất nước có nhiều thành tựu... Nhưng kèm theo là sự xuống cấp không phanh về đạo đức xã hội, là sự lên ngôi của dối trá, lừa đảo ở khắp nơi, từ nông thôn đến thành thị, từ thường dân đến quan chức nhà nước.

Chả thế mà đại biểu QH Lưu Bình Nhường từng nói: “Hàng ngàn kẻ giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, thực hiện chính sách người có công. Liệt sĩ giả, thương binh giả, “da cam” giả, anh hùng giả, bằng cấp giả, thương hiệu giả, sư giả, thuốc giả v.v… rất nhiều thứ đều là giả ”.

Chỉ cần vài viên đường hóa học Trung Quốc là đã có nồi nước dùng "ngon từ thịt, ngọt từ xương" (Báo Đầu Tư: https://baodautu.vn/rung-minh-hoa-chat-lam-pho-va-lau-d22107.html


Nước gia vị dùng cho phở gà có màu vàng như mỡ gà.

Loại nước luộc và ép các loại thịt ôi thiu làm ruốc này 
nhìn lõng bõng toàn mỡ và bụi bẩn

Đống xương được vứt ngay góc của một chợ quê 
ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, ruồi nhặng bâu đầy

Phở nhiễm chất tẩy trắng.

Quan điểm “sống chết mặc bay, tiền thày bỏ túi”, vô cảm, vô trách nhiệm trở thành bệnh xã hội phổ biến. Trong kinh doanh ăn uống, thực phẩm nhiễm bẩn, con người đầu độc lẫn nhau không thương tiếc. Các nhà hàng, quán ăn rất khó tin. Tất nhiên, có người bảo, “tao ăn mãi mà đã chết đâu?” Người khác lại bảo, “thì vưỡn, nó mà chết ngay thì đến bố mày cũng chả dám ăn chứ đừng nói tao!”. Cãi nhau một hồi rồi vẫn kéo nhau ra quán, vẫn ăn, vẫn nhậu, vẫn chả thấy anh nào chết lăn đùng ngã ngửa cả…

 

Nhưng bệnh ung thư ở Việt Nam được WHO xếp nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư của thế giới. Theo Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, tại Việt Nam, ung thư mắc mới tăng từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm ở VN có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày (!). Như vậy, công bằng mà nói, đại dịch covid 19 phải gọi nạn ung thư ở VN bằng “cụ”.

 

Tất cả đều do ô nhiễm môi trường, trong đó ô nhiễm thực phẩm là kẻ thù nguy hiểm, trực tiếp số một…

 

Thế nên lão cứ ăn sáng ở nhà cho nó lành. Ăn sáng ở nhà có lẽ còn quan trọng hơn việc đeo khẩu trang phòng chống covid?

Tất nhiên, nếu hôm nào bí thì vẫn có thể ăn quán, nhưng chớ thường xuyên kiểu sáng nào cũng ra quán phở. Khổ nỗi, cái giống phở nó hấp dẫn người ta lắm, nó làm người ta thèm phở chán cơm để rước bệnh tật vào người ...

Nhưng lão thì Nhất định không nộp tiền cho các nhà hàng. Lúc nào thèm phở, lão đọc mấy câu thần chú:

Túi tiền hưu trí thì vơi

Thường xuyên ăn quán là hơi quá đà

Đánh bài ăn sáng ở nhà

Vừa tránh độc hại vừa là ít xu

Bị ung thư mới biết ngu

Năng đi ăn quán bỏ bu có ngày.


Thế là hết cơn thèm.

----------------

Có thể đọc thêm các bài báo:

Cách nhận diện bún phở có hóa chất độc hại: https://www.dkn.tv/doi-song/suc-khoe/hoa-chat-nguy-hiem-gay-ung-thu-duoc-su-dung-trong-mon-bun-ban-an-hang-ngay.html

Nhan nhản nước phở được nấu bằng hóa chất: https://vtc.vn/nhan-nhan-nuoc-pho-duoc-nau-bang-hoa-chat-ar119043.html

Chất tẩy trắng gây ung thư trong bún, phở: https://songorganic.vn/chat-tay-trang-gay-ung-thu-trong-bun-pho

Cảnh báo những “chất độc” và tác nhân gây bệnh từ bát phở https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/am-thuc/canh-bao-nhung-chat-doc-va-tac-nhan-gay-benh-tu-bat-pho-bo-321388.html

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5044. Màu đỏ Artek

5485. Vì sao nước Đức hùng mạnh? (Kỳ 1)

6272. Kịch tính vụ kit Việt Á ngày càng cao.