Chủ Nhật, 18 tháng 6, 2017

5342. Cám ơn Tổng Bí thư !

Cám ơn Tổng Bí thư !
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới tham dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Phật Tích (Bắc Ninh) 13/11/2016. Ảnh VNN
Hôm qua đọc blog Kim Dung/Kỳ Duyên một nữ nhà báo nổi tiếng với những bình luận sắc sảo trên VietnamNet có đăng bài DÂN KHÔNG "NGU" MÃI của TS TÔ VĂN TRƯỜNG. Bài viết có đoạn:
Có lẽ nước Việt mình chưa khi nào lại nóng với nhiều chuyện không đáng có. Ngay tại chốn cung đình Quốc hội cũng lắm điều nửa buồn cười nửa muốn khóc. Sân Golf Tân Sơn Nhất, Sơn Trà, Yên Bái, Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, nợ công, nợ xấu, đầu tư công, thu không đủ chi, tham nhũng, lãng phí... với nhiều điều ngang tai trái mắt được nói khá "bình thường" trước diễn đàn Quốc hội, bởi lẽ các sự kiện này đã quá phổ biến và trở thành những sự thật không còn tranh cãi hồ nghi đến đau lòng" ... (Nguồn: Kim Dung/ Kỳ Duyên)
Còn cô giáo Trần thị Lam thì với bài thơ nổi tiếng mới đây, nhiều người biết, chỉ xin trích vài câu:
Đất nước mình buồn quá phải không anh
Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
Rừng đã hết và biển thì đang chết
Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…
Đất nước mình thương quá phải không anh
Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu…”
Và, nhà thơ NGUYỄN KHOA ĐIỀM, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương thì buồn bã viết:
“ Đất nước những tháng năm thật buồn
Nửa đêm ngồi dậy hút thuốc vặt
Lần mò trên trang mạng tìm một tin lành
Như kẻ khát nước qua sa mạc...
...Bây giờ lá cờ trên cột cờ Đại Nội
Có còn bay trong đêm
Sớm mai còn giữ được màu đỏ ? 
( Nguồn: Nguyễn Trọng Tạo )
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Trọng Tạo
(Ảnh trên trang Nguyễn Trọng Tạo)
Nhưng chỉ có Giáo sư Nguyễn Phú Trọng, đương kim Tổng bí thư đảng thì nói: 
Có lẽ nhìn lại chưa bao giờ quê hương ta đẹp như thế này, chưa bao giờ quê hương ta có đời sống văn hóa, kinh tế phát triển, xã hội ổn định, thôn xóm có nhiều hình thức hoạt động mới. Con em được học hành đến nơi đến chốn, đời sống của bà con có nghĩa có tình. Đó không chỉ là sự thay đổi của Tiên Du, Bắc Ninh mà nhìn rộng ra là sự thay đổi của cả nước”. Và Giáo sư kết luận:
“NHÌN TỔNG QUÁT LẠI, ĐẤT NƯỚC TA CÓ BAO GIỜ ĐƯỢC THẾ NÀY KHÔNG ?..."
(Phát biểu của Giáo sư - TBT NPT sáng 13/11/2016 với các cụ Mặt trận, khi cụ Giáo sư đến dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Phật Tích, xã Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh)
(Nguồn: VietnamNet)
Vâng, với tinh thần rất lạc quan, yêu đời, Giáo sư NPT đã cho chúng ta một cái nhìn "biện chứng, khoa học, khách quan, toàn diện", nghe hởi lòng hởi dạ. Xin trân trọng cám ơn những lời vàng ngọc của cụ.
Trừ ý kiến của TBT thì những ý kiến trên kia, dù là lời nói nôm na, dù là thơ, dù là một nhà khoa học, dù là một cô giáo dạy văn, thậm chí một đồng chí nguyên Ủy viên Bộ chính trị, tư lệnh ngành Tư tưởng văn hóa của đảng... vẫn có những cái nhìn "bi quan" trước hiện tình xã hội. 
Nếu không có đánh giá lạc quan của TBT chắc người dân Việt Nam rất buồn ?
Đăng nhận xét