4749. Nậm rượu Hùng Vương đặc biệt
Nậm rượu Hùng Vương đặc biệt
PNTB
Đặc biệt vì nó
có niên đại trong khoảng từ 2000 đến 2005 (nghĩa là ít nhất đến nay đã có thời
gian từ 11 đến 16 năm). Chẳng là trong một chuyến công tác ở Hội Liên hiệp Văn
học nghệ thuật Phú Thọ, mình được họa sĩ Đỗ Dũng, chủ tịch Hội biếu nậm rượu
này (không còn nhớ là 2003 hay 2005?). Lúc ấy gia đình mình còn cư trú ở thị
trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng.
Bà xã thấy nậm
rượu đẹp, đặt lên ban thờ gia tiên thắp hương các cụ. Thế rồi năm 2006, gia đình chuyển lên nhà mới ở Bắc Cường, TP Lào Cai, nậm rượu
tiếp tục được đặt trên ban thờ gia tiên nơi ở mới.
Cũng may, nhà không có con sâu rượu nào nên quên béng đi mất,
thấm thoát đã hơn một thập niên. Đã trải qua bao nhiêu ngày rằm, mùng một, ngày
tết nguyên đán, ngày giỗ các cụ tiền nhân...lên thắp hương hành lễ mà không ai
nhận thấy có nậm rượu lâu năm vẫn hiện diện.
Nay bỗng dưng bà chủ nhà lưu ý: có nậm rượu ở trên ban thờ lâu
lắm rồi, không biết nay còn dùng được không?...
Bây giờ mới có thời gian nghiên cứu kỹ thì thấy: Phía trước nậm
rượu bằng sứ này có dòng chữ: "DONG XUAN ALCOHOL COMPANY - Rượu Hùng Vương
- 500 CL - 40% vol. Phía sau là đoạn giới thiệu: "Sản xuất theo phương
pháp truyền thống thời Hùng Vương từ ngũ cốc và các loại dược liệu quý dành cho
vua chúa thời Văn Lang". Đặc biệt, cái tem bảo đảm vẫn còn nhưng do tem
bằng giấy, thời gian quá lâu, nên đã ố vàng, chữ đã bị mờ. Mình lấy kính lúp ra
soi thì đọc được trên tem những dòng chữ như sau: "Dong Xuan Alcohol
Company - TEM RƯỢU XK - HTQLCL - ISO - 9001 - 2000". Cứ theo cái IS0 2000
thì nậm rượu được sản xuất trong khoảng từ năm 2000 đến năm mình có trong tay
(2003 - 2005?).
Thực ra so với rượu Napoleon của Pháp để dưới hầm kín hàng trăm
năm thì nậm rượu này chưa là cái đinh. Tuy nhiên nó cũng thuộc loại có niên đại
!
Không biết bây giờ có nên mở ra không? Mà mở thì có còn uống
được không? Hay cứ để đấy vài trăm năm nữa, cho hậu duệ tốn thêm giấy mực? Nhờ
các bác có kinh nghiệm về lưu trữ mỹ tửu cho ý kiến.
Nhận xét