3662. Gà tẩm 'bột sắt' tái xuất hiện
Gà
tẩm 'bột sắt' tái xuất hiện
29/09/2015,
09:15 (GMT+7)
Không ít chủ cơ sở
giết mổ gia cầm lậu đã sử
dụng một loại hóa chất tẩm vào da gà để biến gà công nghiệp có màu
trắng chuyển sang màu vàng óng. Loại hóa chất đó có thể là “bột sắt”. Bởi loại
bột này chỉ cần đổ vào nửa muỗng cà phê là có thể nhuộm vàng được cả trăm con
gà....
"Công
nghệ" là hỗn hợp bột sắt với dầu hôi! Bởi khi nhìn thấy da gà
màu vàng óng, người tiêu dùng (NTD) sẽ lầm tưởng đó là gà ta, gà thả vườn chứ
không phải gà công nghiệp. Nhờ vậy, thịt gà tẩm loại hóa chất này sẽ có giá bán
cao hơn nhiều so với gà công nghiệp.
Mới đây, ngày 28/9,
Chi cục Thú y TP.HCM xác nhận đã xử phạt hành chính số tiền trên 21 triệu đồng
đối với ông Võ Văn Diệp, là chủ lò mổ gà lậu tại ấp Tam Thôn, xã Thới Tam Thôn,
huyện Hóc Môn, đồng thời tạm đình chỉ lò mổ này để tiếp tục điều tra làm rõ về
hành vi dùng hóa chất làm cho gà có màu vàng óng ánh.
Trước đó, sáng ngày 27/9, Trạm Thú
y huyện Hóc Môn phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi
trường, Công an TP.HCM bất ngờ ập vào kiểm tra lò giết mổ gà lậu của ông
Diệp. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 310 con gà công nghiệp còn sống và 100
con đã làm sẵn.
Ông Diệp không xuất
trình được giấy phép kinh doanh của cơ sở, gà giết mổ tại hiện trường cũng
không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Đặc biệt, đoàn kiểm tra phát hiện ông Diệp
sau khi làm gà, nhúng vào hỗn hợp hóa chất để da gà có màu vàng óng bắt mắt.
Qua làm việc, ông chủ
cơ sở đã thừa nhận mua một loại bột hóa chất nhằm “tẩm” da gà với đặc điểm là
màu hơi sẫm, ánh kim tại chợ Kim Biên, quận 5. Sau đó về pha với hỗn hợp dầu
hôi rồi đem đun sôi.
Gà công nghiệp được
làm sạch có màu tái nhợt sẽ được nhúng vào hỗn hợp hóa chất trên “biến” thành
màu vàng óng. Sau đó sẽ đem đưa đi tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn Q.12, các
huyện Hóc Môn, Củ Chi. Đoàn kiểm tra quyết định thu giữ các loại hóa chất tại
lò mổ của ông Diệp để tiếp tục điều tra làm rõ.
Một thành viên trong
đoàn kiểm tra cho biết, gà công nghiệp được nuôi ở các trang trại chăn nuôi có
giá bán buôn với số lượng lớn bình quân khoảng 40 ngàn đồng/kg.
Còn các lò mổ gia cầm lậu họ mua gà công nghiệp “siêu rẻ” giá chỉ có 35
ngàn đồng/kg trở xuống. Nhưng khi mang về giết mổ và tẩm hóa chất bán ra
cho người tiêu dùng với giá gà ta, gà thả vườn từ 70-80 ngàn đồng/kg,
lợi nhuận cao gần gấp đôi.
Ngoài ra, có
không ít người bán gà còn dùng Acid orange, một loại phẩm màu công
nghiệp được dùng trong SX nhang và nhuộm vải để nhuộm cho da gà có màu vàng
tươi hấp dẫn. Loại phẩm màu này lại có giá rẻ hơn “bột sắt”, khoảng 70 nghìn đồng/kg,
trong khi phẩm màu vàng tự nhiên dùng cho thực phẩm trên thị trường bán giá cao
hơn rất nhiều lần.
Cách đây không lâu, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh cũng đã
phát hiện một số đối tượng đang tổ chức giết mổ gia cầm trái phép tại khu vực
đất trống thuộc ấp 3, xã An Phú Tây.
Các đối tượng nhanh chóng tẩu tán tang vật vi phạm, tại hiện trường chỉ
còn vài con vịt sống và vịt đã được giết mổ, cùng với một số dụng cụ dùng để
giết mổ, đặc biệt có một hộp hóa chất vàng dùng để nhuộm gia cầm sau khi giết
mổ.
Còn tại quận Thủ Đức,
cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra phát hiện 4 trường hợp vận chuyển, kinh
doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận
kiểm dịch và tang vật xử lý tiêu hủy gồm 21 con gà sống và 127 kg thịt gà có
màu da vàng óng.
Theo ông Nguyễn Minh
Phúc, cán bộ giảng dạy Khoa Kỹ thuật hóa học (Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM),
loại hóa chất mà cơ quan chức năng vừa phát hiện có thể đó là “bột sắt”, một
loại hóa chất không xa lạ gì với người tiêu dùng trước đây.
Bởi loại bột
này chỉ cần đổ vào nửa muỗng cà phê là có thể nhuộm vàng được cả trăm con gà.
Khi nhuộm xong thì nước màu sẽ ngấm sâu vào da gà, có rửa cũng khó bị phai
nên rất khó phát hiện.
Trước đây, những người bán gà thường dùng bột
nghệ để nhuộm màu nhưng màu không đẹp lại mau phai nên họ chuyển sang nhuộm
bằng “bột sắt”. Và đa số những cơ sở mổ gia cầm lậu kể cả những người bán gà
“quán cóc, vỉa hè” đều dùng loại hóa chất này để nhuộm trước khi mang đi
bán để thu lợi nhuận cao.
Tuy nhiên, việc tạo ra hỗn hợp gồm “bột sắt”
với “dầu hôi” của ông Diệp thì có lẽ đây là “công nghệ” chế biến mới và căn cứ
vào thành phần hóa học của hỗn hợp thì nó có tác dụng không chỉ tạo màu da vàng
óng mà còn “bảo quản” được lâu thịt gà không bị ôi, thối trong điều kiện nắng
nóng, nhiệt độ bên ngoài cao.
Cũng theo ông
Phúc, “bột sắt” là loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene
hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm
tóc, SX cao su (chất chống ôxy hóa cao su), mực in... và nghiêm cấm sử dụng
trong thực phẩm.
Chất
bột màu này là dạng độc tố, khi tích lũy trong cơ thể người có khả năng gây tổn
hại cho gan và thận, gây ung thư da, bàng quang. Tiếp xúc thường xuyên sẽ gây
viêm da nặng, kích ứng mắt và chảy nước mắt, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận,
chóng mặt, run, co giật.
Loại này được dùng chủ yếu trong công nghiệp nhuộm, giá nhập từ Trung
Quốc khoảng 100 ngàn nhưng mang về Việt Nam bán giá cao gấp 2-3
lần. Hóa chất này gây độc hại cho gan và thận, có thể gây chết người nếu ở
liều lượng cao....
Nhật Vy/
NNVN
Nhận xét