4498. Ai ăn món Vịt Chao nào!

Ai ăn món Vịt Chao nào!
PNTB
Món vịt chao chúng tôi
đã thưởng thức ở Y Tý
Đã ai ăn hoặc biết đến món này chưa? Xin nói ngay, đây là món ăn khá độc đáo của người Chăm Pa (Dân tộc Lào). Chẳng là trong một chuyến đi chụp ảnh ở Y Tý, một xã vùng sâu vùng xa thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với mấy chiến hữu, trong đó có một tay máy đã từng đi nhiều trên khắp đất nước và rất sành ăn.

Nhân một buổi xấu trời không ra hiện trường được, anh đã yêu cầu chủ quán ăn nhà quê làm món Vịt Chao. Bởi xem ra ở đây thấy có đủ nguyên liệu. Anh trực tiếp chỉ đạo chủ quán nấu món này đúng quy trình nên kết quả là có món ăn bảo đảm theo yêu cầu. Đúng là Vịt chao, chứ không phải Vịt láo nháo. Thảo nào bây giờ cái câu “đúng quy trình” người ta mang ra chống chế cho cả những việc làm hỏng. Đã “đúng quy trình” thì nó có hỏng cũng được thể tất cho qua. Nhưng riêng món Vịt Chao làm sai quy trình là không thể ngon được

Cách làm món vịt chao như sau:

Nguyên liệu:
-         Vịt tơ…………………………1 con 2 kg
-         Ngô non (hoặc ngô bao tử)…10 bắp
-         Hành + Tỏi khoảng 10 nghìn đồng (giá trung bình  2015)
-         Hạt tiêu (còn nguyên hạt), khoảng 5 nghìn đồng
-         Nghệ vàng:………………2 củ tươi
-         Dầu ăn:………………………250 ml
-         Rau răm, húng vịt……………vừa đủ.

Cách làm:
-         Vịt làm sạch, chặt vừa miếng
-         Băm hành, tỏi, cho nước mắm, bột nêm (vừa đủ) trộn vào thịt vịt bóp đều, ướp khoảng 20 – 30 phút
-         Đổ khoảng 250 ml dầu ăn cùng thịt vịt đã ướp vào nồi, sốt nhẹ cho thịt hơn săn lại, xúc thịt vịt ra bát to, để lại trong nồi ít dầu ăn
-         Ngô bao tử (hay ngô non) bổ tư, chặt khúc như khẩu mía
-         Số dầu ăn còn lại cho vào sốt với ngô khoảng 10 phút
-         Sau đó đổ nước đủ ăn (khoảng 1,5 lit), ninh ngô khoảng 20 – 25 phút rồi mới đổ thịt vịt vào ninh tiếp.
-         Sau đó, cho hạt tiêu (nguyên hạt) vào đun tiếp 20 phút.
-         Tiếp theo: Giã 2 củ nghệ lấy nướ cốt cho vào nồi.
-         Cuối cùng cho rau răm, húng vịt, quấy đều, bắc ra ăn nóng.
Thưởng thức món này với bia cũng được, nhưng nếu ở xứ lạnh nên uống rượu mạnh (rượu ngô Bắc Hà, San Lùng, Sim San – Bát xát…), phải nói quên sự đời luôn!
(PNTB)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5044. Màu đỏ Artek

5485. Vì sao nước Đức hùng mạnh? (Kỳ 1)

6272. Kịch tính vụ kit Việt Á ngày càng cao.