4498. Ai ăn món Vịt Chao nào!
Ai ăn món Vịt Chao nào!
PNTB
Món vịt chao chúng tôi đã thưởng thức ở Y Tý |
Đã ai ăn hoặc biết đến món
này chưa? Xin nói ngay, đây là món ăn khá độc đáo của người Chăm Pa (Dân
tộc Lào). Chẳng là trong một chuyến đi chụp ảnh ở Y Tý, một xã vùng sâu vùng xa
thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với mấy chiến hữu, trong đó có một tay máy đã
từng đi nhiều trên khắp đất nước và rất sành ăn.
Nhân một buổi xấu trời không
ra hiện trường được, anh đã yêu cầu chủ quán ăn nhà quê làm món Vịt Chao. Bởi
xem ra ở đây thấy có đủ nguyên liệu. Anh trực tiếp chỉ đạo chủ quán nấu món này
đúng quy trình nên kết quả là có món ăn bảo đảm theo yêu cầu. Đúng là Vịt chao,
chứ không phải Vịt láo nháo. Thảo nào bây giờ cái câu “đúng quy trình” người ta
mang ra chống chế cho cả những việc làm hỏng. Đã “đúng quy trình” thì nó có
hỏng cũng được thể tất cho qua. Nhưng riêng món Vịt Chao làm sai quy trình là không thể ngon được
Cách làm món vịt chao như
sau:
Nguyên liệu:
-
Vịt
tơ…………………………1 con 2 kg
-
Ngô non (hoặc ngô
bao tử)…10 bắp
-
Hành + Tỏi khoảng
10 nghìn đồng (giá trung bình 2015)
-
Hạt tiêu (còn
nguyên hạt), khoảng 5 nghìn đồng
-
Nghệ
vàng:………………2 củ tươi
-
Dầu
ăn:………………………250 ml
-
Rau răm, húng
vịt……………vừa đủ.
Cách làm:
-
Vịt làm sạch,
chặt vừa miếng
-
Băm hành, tỏi,
cho nước mắm, bột nêm (vừa đủ) trộn vào thịt vịt bóp đều, ướp khoảng 20 – 30
phút
-
Đổ khoảng 250 ml
dầu ăn cùng thịt vịt đã ướp vào nồi, sốt nhẹ cho thịt hơn săn lại, xúc thịt vịt
ra bát to, để lại trong nồi ít dầu ăn
-
Ngô bao tử (hay
ngô non) bổ tư, chặt khúc như khẩu mía
-
Số dầu ăn còn lại
cho vào sốt với ngô khoảng 10 phút
-
Sau đó đổ nước đủ
ăn (khoảng 1,5 lit), ninh ngô khoảng 20 – 25 phút rồi mới đổ thịt vịt vào ninh
tiếp.
-
Sau đó, cho hạt
tiêu (nguyên hạt) vào đun tiếp 20 phút.
-
Tiếp theo: Giã 2
củ nghệ lấy nướ cốt cho vào nồi.
-
Cuối cùng cho rau
răm, húng vịt, quấy đều, bắc ra ăn nóng.
Thưởng thức món này với bia
cũng được, nhưng nếu ở xứ lạnh nên uống rượu mạnh (rượu ngô Bắc Hà, San Lùng,
Sim San – Bát xát…), phải nói quên sự đời luôn!
(PNTB)
Nhận xét